วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2556

“นี่เรามาเรียนตัดขนหมา หรือว่ามาเรียนอาบน้ำหมากันแน่?”


ตอนเป็นนักเรียนในโรงเรียนสอนตัดแต่งขนสุนัขในช่วงเดือนแรก ผมบ่นและถามตัวเองเสมอว่า
“นี่เรามาเรียนตัดขนหมา หรือว่ามาเรียนอาบน้ำหมากันแน่??”

ด้วยหลักสูตรโดยทั่วไปของโรงเรียนสอนตัดแต่งขนสุนัข เริ่มแรกนั้นทางโรงเรียนเค้าจะให้นักเรียนฝึกอาบน้ำหมากันก่อน ตอนแรกผมเองก็เซ็ง เพราะที่เราเสียเงินมาเรียนก็เพราะอยากเรียนตัดขนหมา ไม่ได้อยากเรียนอาบน้ำหมา
แล้วยิ่งตอนอาบน้ำหมาก็ไม่มีครูคนไหนเข้ามาสอนด้วยนะ ครูเค้าอุ้มหมามาให้แล้วพาเข้าห้องอาบเลย แล้วก็บอกให้รุ่นพี่คนหนึ่งเข้ามาสอนวิธีการอาบน้ำหมาว่าตั้งแต่ต้นจนจบเค้าทำยังไง..
ผมอาบน้ำหมาอยู่เกือบเดือนก็ยังไม่ได้ตัดขนหมา !! TT^TT


อย่างที่ได้บอกไป สัปดาห์แรกๆผมบ่นเสมอว่า อยากตัดขนหมาไม่อยากอาบน้ำหมา แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่สัปดาห์ที่สอง ความคิดหลายๆอย่างมันก็เปลี่ยนไป  จากที่เคยอยากตัดขน กลายเป็นว่าผมอยากอาบน้ำหมาแบบนี้ไปเรื่อยๆจนชำนาญ
เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านไปเรื่อยๆนั้น ผมเริ่มเข้าใจทีละนิด ว่าการอาบน้ำหมานั้นสำคัญยังไง
การอาบน้ำหมาในระบบของร้านกรูมมิ่ง นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดน้องหมาแล้วยังมีความสำคัญอื่นๆอีกคือ
1.เป็นการสำรวจสุขภาพ สรีระและสภาพขนของหมาก่อนรับการตัดขน โดยสภาพปกติเราจะไม่สามารถสำรวจสภาพผิวหนัง ตำหนิ สภาพขน ตลอดจนสรีระของหมาได้อย่างครบถ้วน แต่เมื่อเราได้ทำการอาบและไดร์ขน เราจะเข้าใจถึงสรีระและสภาพผิวหนังของหมาชัดเจน มันทำให้ง่ายต่อการตัดขน
ทำให้รู้ว่าขนเค้าเป็นยังไง เหมาะกับทรงขนแบบไหน?
ทำให้รู้ว่าสรีระเค้าอ้วนหรือผอม ขาโก่งงอผิดรูปตรงไหน? จะได้ตัดทรงขนเพื่อลดตำหนิและจุดด้อยเหล่านั้น

2.เป็นการเตรียมสภาพขนก่อนการตัด ในการตัดขนกรูมเมอร์ทุกคนต่างรู้ดีว่ายิ่งเราเตรียมขนดีเท่าไร การตัดทรงก็จะง่ายและสวยงามมากขึ้นเท่านั้น ลองสังเกตให้ดีจะพบว่าหลายๆครั้งที่เราตัดขนสุนัขออกมาแล้วดูไม่สวยไม่ใช่เพราะลักษณะทรงที่ไม่สวย แต่กลับเป็นเพราะขนหมาไม่ฟูหรือเรียงตัวสวยงามนั่นเอง ซึ่งก็เป็นผลมาจากการเตรียมขนก่อนตัดได้ไม่ดี

3.เป็นการสร้างความคุ้นเคยกับหมาก่อนการตัดขน การตัดขนหมานั้นถือว่าใช้เวลายาวนานพอสมควร การได้อาบน้ำหมา เตรียมขนหมา จะเป็นการสร้างความคุ้นเคยระหว่างหมากับกรูมเมอร์ทำให้ช่วงเวลาในการตัดขนนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น ลดการขัดขืนของหมาระหว่างการตัด
เมื่อเข้าใจหลักการและความสำคัญของการอาบน้ำหมาแล้วผมก็ไม่งอแงหรือเบื่อหน่ายกับการอาบน้ำหมาอีกเลยตลอดระยะเวลาที่เป็นนักเรียนในโรงเรียนสอนตัดแต่งขนสุนัข ^^

ปล. 1.สำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งเข้าเรียนตัดขนหมาและอยู่ในช่วงที่ต้องอาบน้ำนั้น อย่าพึ่งท้อนะครับ ผมอยากให้รู้ว่าการอาบน้ำหมาเป็นพื้นฐานที่สำคัญมากจริงๆ ยิ่งเราทำหน้าที่ในการอาบได้ดีเท่าไร เราก็จะเข้าใจหมาได้มากขึ้น  เข้าใจสรีระของหมามากขึ้น มันทำให้การเรียนตัดขนนั้นง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นครับ
2.เมื่อเรียนจบออกมาประกอบธุรกิจกรูมมิ่ง เราจะพบว่าส่วนมาก หมาที่เข้ามารับบริการ จะเข้ามาอาบน้ำมากกว่าการตัดขน ดังนั้นฝึกอาบน้ำไว้เยอะๆแหละดี เพราะการทำงานจริง เราต้องทำมันบ่อยกว่าการตัดขน (ที่สำคัญอาบน้ำหมานั้นรายได้ดีกว่า ได้เงินเร็วกว่าการตัดขนนะจ๊ะ)
3.ในระบบของการเรียนของโรงเรียนสอนตัดขนสุนัข การที่ไม่มีอาจารย์เข้าไปสอนอาบ แต่กลับเป็นรุ่นพี่นั้น เพราะว่ามันเป็นขั้นตอนการฝึกฝนอย่างหนึ่ง เนื่องจากเมื่อเราเรียนการตัดขนจบและออกไปประกอบอาชีพหรือเปิดกิจการ สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องพบเจอแน่นอนคือการฝึกฝนลูกจ้างภายในร้านของเรา การที่รุ่นพี่เป็นคนมาสอนเราก็เพราะว่าเป็นการฝึกการสอนงานลูกจ้างในร้านของเค้านั่นเอง (ผมก็พึ่งจะมาเข้าใจตอนใกล้เรียนจบนี่แหละ ที่ต้องเข้าไปสอนงานรุ่นน้อง)

หนทางการฝึกฝนการเป็นกรูมเมอร์ยังอีกยาวไกล ติดตามต่อไปในตอนหน้าละกันนะครับ.. :)


ติดตามทาง facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/Khamnasak

1 ความคิดเห็น: