วันอังคารที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2556

ไถเท้าสูงกว่ามาตรฐาน ปัญหาเรื้อรังของวงการกรูมมิ่งไทย


เมื่อนักเรียนในโรงเรียนสอนตัดขนสุนัข เรียนการอาบน้ำหมาจนคล่องแคล่วแตกฉานแล้ว ขั้นตอนต่อไป นักเรียนทุกคนก็ต้องเรียนพื้นฐานการตัดขน
พื้นฐานอย่างแรกที่ต้องเรียนและเป็นพื้นฐานสำคัญมากคือ เรียนการไถเท้าและเตรียมขนบริเวณเท้า

ในการตัดขนหมา เมื่อเราอาบน้ำหมาและเตรียมสภาพขนหมาพร้อมแล้ว โดยทั่วไปการเริ่มตัดขนหมาทรงต่างๆ เราจะเริ่มกันที่เท้าหมากันก่อน  เนื่องจากจุดนี้จะเป็นตัวฐานที่จะกำหนดทรงบนลำตัวและขาของน้องหมาต่อไป
ในการไถเท้านั้นเราแบ่งลักษณะการไถออกเป็น 3ลักษณะคือ

1.การไถใต้อุ้งเท้า(เพื่อการตัดเท้ากลม) การไถขนลักษณะนี้เป็นการไถขนใต้อุ้งเท้าทั้งหมด และใช้กรรไกรตัดแต่งขนให้บริเวณเท้าเป็นวงกลมเมื่อมองจากใต้เท้า

2.การไถใต้เท้า(สำหรับสุนัขขนาดใหญ่หรือสุนัขที่มีขนประเภท Double coat) การไถลักษณะนี้เป็นการไถขนบริเวณอุ้งเท้าทั้งหมด จากนั้นใช้กรรไกรตัดแต่งทรง ให้ดูเรียบร้อยสวยงาม

3.การไถเปิดเท้า เป็นการไถขนบริเวณเท้าทั้งหมด ขอเน้นย้ำว่า แค่บริเวณเท้านะครับ อย่าไถสูงจนเกินมาตรฐานเพราะนอกจากจะดูไม่สวยงามแล้ว ยังเป็นปัญหาในการตัดทรงขนอื่นๆบริเวณลำตัวให้ยากลำบากต่อไปด้วย


การไถเปิดเท้าสูงกว่ามาตรฐานถือว่าเป็นปัญหาเรื้องรังของวงการกรูมมิ่งไทย
ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ที่เราเห็นหมาไถเท้าสูงๆเกินกว่ามาตรฐานที่ควรจะเป็นนั้น เป็นเพราะช่างที่ทำไว้ไม่รู้จริงๆว่ามาตรฐานที่ควรทำมันคืออะไร หรือว่าลูกค้าเป็นคนร้องขอให้ไถเท้าแบบนั้นกันแน่
ถ้าเจ้าของหมาเค้าขอให้ช่างไถเปิดเท้าน้องหมาสูงๆ สิ่งที่ช่างควรทำคือ ถามเจ้าของหมาว่า "ทำไมต้องไถสูง?????"

-ถ้าเป็นเหตุผลด้านสุขภาพ เช่นต้องรักษาโรคผิวหนังที่เท้า เหตุผลแบบนี้ก็ไถให้เค้าไปเถอะครับ
-ถ้าเป็นเหตุผลที่ว่า กลัวเท้าน้องหมาเปื้อน ช่างควรแนะนำเค้าว่า แค่เปิดเท้าสูงตามปกติมาตรฐาน เท้าเค้าก็ไม่เปื้อนแล้ว
-ถ้าเค้าบอกว่า กลัวเท้า กลัวแข้งหมาเปื้อน ก็ควรแนะนำทรงที่มันดูแลเท้าดูแลแข้งหมาง่ายๆให้เค้าดีกว่า แทนที่จะไถเปิดเท้าแบบสูงๆ ผิดมาตรฐาน

เชื่อรึเปล่าว่า ถ้าช่างเต็มใจที่จะเเนะนำลูกค้า ลูกค้าเค้าก็เชื่อและจะปฏิบัติตาม
(ลองถามตัวเองดูสิว่า คุณแนะนำสิ่งดีดีให้เค้าไปรึยัง?)

รูปการไถเท้าที่ผิด(สูงเกินไป)


การไถเปิดเท้าหมาที่ถูกต้องความสูงจะสูงถึงบริเวณแนวเส้นแดง
หากสูงเกินกว่านี้จะถือว่าผิดมาตรฐาน


ช่างบางคนบอกว่า "ยังไงเค้าก็ลูกค้า เค้าเอาเงินมาให้เรา อยากได้อะไรก็ต้องทำให้".....งืมมม จะพูดไปมันก็ถูกครับ แต่อย่าลืมว่า ในฐานะช่างนอกจากเราจะมีหน้าที่ตัดขนน้องหมาแล้ว เรายังมีหน้าที่ที่จะต้องแนะนำโน้มน้าวเจ้าของหมาให้ทำในสิ่งที่ถูกที่ควรด้วย เพราะเรามีหน้าที่เป็นผู้ดูแลสุขภาพและทรงขนน้องหมา ไม่ได้มีหน้าที่แค่ก้มหน้าก้มตาตัดไปวันๆ

เรื่องน่าตกใจที่สุดคือ ลูกค้าบางคนเค้าไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไถเท้าหมาที่ถูกต้องความสูงมันอยู่ตรงจุดไหน ที่ไถเท้าหมาถึงแข้งอยู่ทุกวันนี้เพราะว่าไปที่ร้านอื่นแล้วเค้าก็ไถมาให้แบบนี้ จนเค้าเข้าใจมาตลอดว่าที่ถูกต้องมันคือไถถึงแข้ง!!!

ได้ยินแล้วสลดใจและครุ่นคิดว่าทำไม คนที่ทำแบบนี้ถึงกล้าเรียกตัวเองว่าช่างและออกมาให้บริการกรูมมิ่งให้ชาวบ้านชาวช่องเค้า??หากถามผมว่า เคยไหม? ที่จะแนะนำยังไงแล้วสุดท้ายเจ้าของหมาก็ยังจะไถเท้าแบบสูงๆอยู่ดี???

ขอตอบว่าเคยครับ แต่ในกรณีแบบนี้ถ้าผมมีอำนาจในการตัดสินใจในการให้บริการ ผมก็จะไม่ทำให้ครับ

การไถเปิดเท้าหมาสูงเกินไป ส่งผลให้การตัดทรงขนบนลำตัวของหมาผิดเพี้ยนตามไปด้วย
ลูกค้าของผมหลายรายที่ถูกผมปฏิเสธไม่ให้บริการไถเท้าสูง พวกเค้าออกจากร้านผมไปและไปใช้บริการร้านอื่น แต่สุดท้าย พวกเค้าก็กลับมาใช้บริการที่ร้านผมอยู่ดี เพราะในที่สุดพวกเค้าจะรู้เองว่าการไถเปิดเท้าสูงๆนั้น จะทำให้น้องหมาของพวกเค้าไม่สามารถตัดทรงขนสวยๆอื่นๆต่อไปได้อีก

“ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา ไม่เห็นหมาขี้เหร่กับตา ก็จะไม่เชื่อช่างตัดขน”

สุดท้ายก็ต้องกลับมาให้ผมแก้ทรงขนให้

จากนี้ไปเจ้าของหมาทั้งหลายก็อย่างอแงที่จะไถเท้าสูงเพื่อเป็นภาระของหมาและช่างตัดขนอีก
ส่วนช่างตัดขน จากนี้ไปก็อย่าไถเท้าสูงกว่ามาตรฐานเลยครับ จะได้ไม่เป็นภาระของช่างคนอื่นๆที่ต้องมาแก้ไขทรงขนภายหลัง"การไถเปิดเท้าหมาที่ถูกมาตรฐาน จะเป็นฐานที่ดีของการตัดทรงอื่นๆบนลำตัวต่อไป หากคุณไถฐานของมันผิดรูปร่างไปแล้ว ทรงด้านบนลำตัวก็จะผิดรูปร่าง อัปลักษณ์ตามฐานของมันไปนั่นเอง.."ติดตาม Grooming By Khamnasak บน facebook ได้ที่ www.facebook.com/Khamnasak

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น