วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556

ทำไมร้านกรูมมิ่งถึงได้น่าลงทุนนัก??


วันนี้ผมขับรถจากห้างสรรพสินค้ากลับบ้าน ระยะทางก็ประมาณ 5 กิโลเมตร สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาผมก็คือ มีร้านกรูมมิ่ง(อาบน้ำ-ตัดขน)เปิดใหม่เพิ่มขึ้นมาก จากเดิมที่เคยมีอยู่ประมาณ 3 ร้านตอนนี้เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 8 ร้าน
โดยส่วนตัวผมในฐานะช่างที่ให้บริการงานด้านนี้ผมไม่แปลกใจหรอกว่าทำไมมันถึงเพิ่มมากขึ้น แต่เชื่อว่าเพื่อนๆอีกหลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจ วันนี้ผมจะลองให้เหตุผลก็แล้วกันว่าทำไมร้านกรูมมิ่ง ถึงได้เกิดขึ้นใหม่มากมายขนาดนี้
นอกจากเหตุผลที่ว่าปริมาณสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขและแมวมีปริมาณเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีเหตุผลอื่นๆอีกครับ


1.การที่สุนัขและแมวได้รับการดูแลเหมือนสมาชิกในครอบครัวมากยิ่งขึ้น ทำให้ความต้องการด้านการแพทย์ สินค้าเพื่อสุขภาพอนามัยและบริการกรูมมิ่งเพิ่มมากขึ้น และด้วยการที่ผู้คนในปัจจุบันต้องการความสะดวกสบาย ชอบ One stop shopping เพราะไม่ต้องการเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง จึงพบว่าทุกพื้นที่อยู่อาศัยนอกจากจะมีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ธนาคาร ฯลฯ แล้วจะมีร้านขายสินค้าสัตว์เลี้ยง มีร้านอาบน้ำตัดขนสุนัข และโรงพยาบาลสัตว์เปิดใหม่อยู่เสมอ จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจนี้ที่ต้องการขยายสาขา หรือผู้ที่ต้องการเริ่มธุรกิจใหม่

2.เจ้าของสุนัขและแมวส่วนใหญ่เปลี่ยนจากกลุ่มที่อายุ 35 ปีขึ้นไป ไปเป็นกลุ่มอายุประมาณ 20-30 ต้นๆ พักอาศัยในพื้นที่ๆเล็กลง เช่น ทาวน์เฮาส์หรือคอนโด และใช้รถยนต์ขนาดเล็กลง เป็นเหตุให้มีการเลี้ยงสุนัขและแมวขนาดเล็กเพิ่มมากขึ้นและมีการดูแลอย่างใกล้ชิด จึงเป็นผลทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ธุรกิจบริการต่างๆเพื่อสุขภาพและความงาม(รวมทั้งธุรกิจกรูมมิ่ง)ของสัตว์เลี้ยง ตลอดจนสินค้าแฟชันขยายตัวมากขึ้นอย่างชัดเจน

3.เนื่องจากสังคมออนไลน์ เข้ามามีบทบาทมากขึ้น การสื่อสารผ่านทาง Social Media  เติบโตขึ้นในตลาดสัตว์เลี้ยงและผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน ทำให้ร้านกรูมมิ่งใหม่ๆ สามารถโฆษณาร้านของตนทาง Social Media และเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ต่างจากแต่ก่อนที่ผู้ใช้บริการร้านกรูมมิ่งจะใช้บริการแต่ร้านใหญ่ๆ หรือร้านดั้งเดิม ..เหตุผลนี้ทำให้ร้านกรูมมิ่งเปิดใหม่สามารถอยู่รอดในธุรกิจนี้ได้ง่ายมากขึ้น
นี่แหละคือเหตุผลที่ทำให้ร้านกรูมมิ่งน่าลงทุนและเพิ่มขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่องครับ

แต่อยากจะเตือนเพื่อนๆที่กำลังคิดจะเข้ามาทำธุรกิจกรูมมิ่ง (อาบน้ำ-ตัดขน) นิดนึงดังนี้ครับ

ข้อแรก ถึงแม้ว่าธุรกิจสัตว์เลี้ยงจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ปริมาณสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าในจำนวนสุนัขที่เพิ่มมากขึ้นนั้นสัดส่วนของสุนัขขนสั้นก็เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่มากกว่า อาจจะเป็นเพราะความนิยมและการต้องการหลีกเลี่ยงภาระการแปรงขนและดูแลขนของเจ้าของสัตว์เลี้ยง เหตุผลนี้อาจทำให้ความถี่ในการเข้ารับการบริการจากร้านกรูมมิ่งลดลง

ฉะนั้นเพื่อนๆที่คิดจะเปิดร้านกรูมมิ่งต้องปรับเปลี่ยนบริการตลอดจนโปรโมชันภายในร้านให้เหมาะสมกับสภาวะตลาด เพื่อกระตุ้นความถี่ในการรับบริการของลูกค้าให้มากขึ้น 

ข้อสอง เพื่อนๆที่จะเปิดร้านกรูมมิ่งใหม่โปรดคำนึงอยู่เสมอว่า เมื่อร้านกรูมมิ่งขยายตัวมากขึ้น เปิดใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ลูกค้าเองก็มีตัวเลือกในการรับบริการมากขึ้นด้วย ฉะนั้นตัวจริง ช่างที่มีฝีมือดีจริง ร้านที่ให้บริการดีเยี่ยมจริงๆเท่านั้นถึงจะอยู่รอดและแย่งส่วนแบ่งในตลาดได้ ดังนั้นก่อนเข้าทำธุรกิจนี้ต้องพิจารณาตัวเองก่อนว่าเรามีความสามารถและมีความพร้อมหรือยัง?


ตอนหน้ามาดูแนวโน้มร้านกรูมมิ่งในอนาคตกันครับ ..


ติดตามผมทาง facebook ที่ www.facebook.com/Khamnasak
บทความโดย  Khamnasak
ภาพจาก http://www.prettypet.com.au


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น